Thuốc thấm thấp trục thủy

Cứ những vị thuốc nào có thể thấm lợi được thủy thấp, thông lợi tiểu tiện và trục mạnh được thủy ẩm, làm cho nước bài tiết ra ngoài bằng đường tiểu tiện và đại tiện, thì gọi là thuốc thấm thấp trục thủy.
Khi sự vận hóa nước ở trong cơ thể người ta không bình thường, tụ lại là đờm, tán ra là thấp, đình trệ lại là nước. Thủy thấp không bài tiết ra ngoài cơ thể, mà ở lại trong cơ thể, rồi sau dần dần biểu hiện các chứng phù thũng, đầy trướng, suyên ẩu, bí đái (long bế). Thủy thấp tích lại ở trong, nhẹ thì có thể dùng các vị Phục linh, Trư linh, Trạch tả, Hoạt thạch để thông lợi tiểu tiện; nặng thì có thể dùng các vị Cam toại, Ngoan hoa, Đại kích để phá thủy, công kiên, tả mạnh thủy thấp.
Những vị thuốc này chia ra làm hai loại: thấm thấp và trục thủy. Dược tính của những vị thuốc thấm thấp hoãn hòa, tính vị phần nhiều ngọt, nhạt, lạnh, có tác dụng lợi tiểu tiện thẩm thấp. Dược tính của những vị thuốc trục thủy rất mạnh, tính vị phần nhiều cay ôn hoặc đắng lạnh. Thích hợp với các chứng thực của thủy thũng, đờm ẩm.
Thuốc thấm thấp và trục thủy đều dễ tổn thương, âm dịch, cho nên cần phải chú ý khi dùng để chữa cho người có bệnh âm hư. Dược tính của thuốc trục thủy rất mạnh, không được sử dụng quá liều lượng, chỉ có thể dùng cho người có cơ thể khỏe chắc, mạch tượng trầm thực. Người có chứng hư và suy nhược thì cấm dùng. Đại kích, Ngoan hoa, Cam toại, Thương lục có phản ứng phụ làm trụy thai cho nên đàn bà có mang kiêng dùng. Trong thuốc trục thủy ngoài Thương lục ra, còn lại đều tương phản với Cam thảo, khi phối ngũ cần chú ý.

Nothing Found

It seems we can’t find what you’re looking for. Perhaps searching can help.