Thực Diêm (Muối ăn) và những ứng dụng từ thực diêm

Thực Diêm (Muối ăn) là gì?

Thực Diêm (Muối ăn) hay trong dân gian còn gọi đơn giản là muối (tuy rằng theo đúng thuật ngữ khoa học thì không phải muối nào cũng là muối ăn) là một khoáng chất, được con người sử dụng như một vị thuốc thường dùng trong Đông y hay là gia vị cho vào thức ăn.

Trong tự nhiên, muối ăn bao gồm chủ yếu là natri chloride (NaCl), nhưng cũng có một ít các khoáng chất khác (khoáng chất vi lượng). Muối ăn thu từ muối mỏ có thể có màu xám hơn vì dấu vết của các khoáng chất vi lượng. Muối ăn là cần thiết cho sự sống của mọi cơ thể sống, bao gồm cả con người. Muối ăn tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (cân bằng lỏng). Vị của muối là một trong những vị cơ bản. Sự thèm muối có thể phát sinh do sự thiếu hụt khoáng chất vi lượng cũng như do thiếu chloride natri. Muối có thể tồn tại hàng trăm triệu năm không bị phân hủy trong môi trường bảo quản tốt.

Muối ăn là tối thiết cho sự sống, nhưng việc sử dụng quá mức có thể làm tăng độ nguy hiểm của các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh cao huyết áp. Trong việc nấu ăn, muối ăn được sử dụng như là chất bảo quản cũng như là gia vị.

Làm muối từ cánh đồng muối (thực diêm)

Tên dùng trong đơn thuốc

Thực diêm, sao Thực diêm (muối rang) Diêm thủy (nước muối) Diêm thang.

Bào chế

Dùng sống, sao hoặc tán ra dùng.

Tính vị quy kinh

Vị mặn, tính hàn, vào kinh thận. Công dụng. Có thể làm cho nôn, nhuận đại tiện, tăng cường khí lực, khỏi đau bụng,

Chủ trị

1 – Chữa vùng ngực trướng đầy, đờm và ăn uống bế kết lại, có thể dùng muối ăn rang lên đun nước uống cho nôn.

2 – Vị mặn hay nhuận hạ trừ nhiệt, cho nên có thể chữa đại tiện nhiệt kết không thông.

3 – Chữa đau bụng, có thể lấy mảnh vải xanh bọc muối rang nóng để chườm.

Ứng dụng và phân biệt

Muối có hai loại: muối ăn và muối xanh (thanh diêm). Ăn nhiều muối ăn thì bại huyết tổn thương can, trợ thủy (làm tăng nước) hại đến người.

Thanh diêm lại còn gọi là nhung diêm, hơi có vị ngọt, có thể bổ ích thận mà lại không trợ thủy tà, các công hiệu về chữa trị đều tốt hơn so với muối ăn.

Kiêng kỵ

Các chứng bệnh về huyết thủy thũng, tiêu khát (đái tháo) đều không dùng.

Liều lượng

Uống trong 4 phân đến một đồng cân, dùng ngoài không kể.

Bài thuốc ví dụ

Bệnh hoắc loạn khan trên muốn nôn ra không nên được, dưới muốn đi đại tiện không đi được. (Cục phòng vệ Hà nam truyền bài thuốc này). Một thìa to muối ăn, rang vàng, hòa với một chén (bát) nước đái trẻ em, uống ấm, một lát sau miệng nôn ra được là khỏi.

Tham khảo

Muối ăn đã qua sao chế sắc uống, lại làm động tác dẫn dắt gây nên mới có thể làm cho nôn ra được.